Bệnh béo phì là gì? Nguyên nhân gây béo phì và thừa cân - SỨC KHỎE VÀ CÁCH TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE

Hot

Post Top Ad

Thứ Tư, 19 tháng 9, 2018

Bệnh béo phì là gì? Nguyên nhân gây béo phì và thừa cân

Béo phì là gì? Béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá và không bình thường tại vùng cơ thể hay toàn thân đến mức ảnh hưởng tới sức khỏe . Người bị béo phì ngoài thân hình phì nộn , nặng nề , khó coi ,.. còn có nguy cơ mắc nhiều bệnh như rối loạn lipit máu , tăng huyết áp , sỏi mật đái tháo đường , xương khớp và ung thư.
Một số yếu tố có thể đóng một vai trò trong tăng cân. Chúng bao gồm chế độ ăn uống, thiếu tập thể dục, các yếu tố trong môi trường của một người và di truyền. Một số yếu tố này được thảo luận ngắn gọn bên dưới. Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia cung cấp thêm thông tin về nguyên nhân thừa cân và béo phì.

Thực phẩm và hoạt động gây ra bệnh béo phì

Người ta tăng cân khi họ ăn nhiều calo hơn là họ đốt cháy hoạt động. Sự mất cân bằng này là đóng góp lớn nhất để tăng cân.

Môi trường gây ra bệnh béo phì

Thế giới xung quanh chúng ta ảnh hưởng đến khả năng duy trì trọng lượng khỏe mạnh của chúng ta. Ví dụ:
  • Không có công viên khu vực, vỉa hè và phòng tập thể dục giá cả phải chăng khiến mọi người khó hoạt động thể chất.
  • Các phần thức ăn quá khổ làm tăng lượng calo của người Mỹ, làm cho hoạt động thể chất nhiều hơn cần thiết để duy trì cân nặng khỏe mạnh.
  • Một số người không có quyền truy cập vào các siêu thị bán thực phẩm lành mạnh giá cả phải chăng, chẳng hạn như trái cây tươi và rau quả.
  • Quảng cáo thực phẩm khuyến khích mọi người mua thực phẩm không lành mạnh, chẳng hạn như đồ ăn nhẹ có chất béo và đồ uống có đường.

Di truyền của bệnh béo phì

Nghiên cứu cho thấy rằng di truyền đóng một vai trò trong bệnh béo phì. Gen có thể trực tiếp gây ra bệnh béo phì trong các rối loạn như hội chứng Prader-Willi.
Các gen cũng có thể góp phần làm tăng tính nhạy cảm của một người. Các nhà khoa học tin rằng gen có thể làm tăng khả năng trở thành béo phì của một người nhưng các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như nguồn cung cấp thực phẩm dồi dào hoặc ít hoạt động thể chất, cũng có thể được yêu cầu cho một người cân nặng quá mức.

Điều kiện sức khoẻ và thuốc men

Một số vấn đề về hormone có thể gây thừa cân và béo phì, chẳng hạn như tuyến giáp hoạt động kém, hội chứng Cushing và hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).
Một số loại thuốc cũng có thể gây tăng cân, bao gồm một số corticosteroid, thuốc chống trầm cảm và thuốc co giật.

Căng thẳng, các yếu tố cảm xúc và giấc ngủ kém gây ra bệnh béo phì

Một số người ăn nhiều hơn bình thường khi họ buồn chán, tức giận, khó chịu hoặc căng thẳng.
Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng ít người ngủ, họ càng có nhiều khả năng bị béo phì hoặc béo phì. Điều này một phần là do kích thích tố được giải phóng trong sự thèm ăn kiểm soát giấc ngủ và việc sử dụng năng lượng của cơ thể.

Biện pháp dành cho người béo phì?

  • Tập thể dục, vận động cơ bắp để làm giảm cân, tiêu hao năng lượng dư thừa.
  • Ăn nhiều chất xơ , rau , củ quả , hạn chế các loại tinh bột , chất béo
  • Ăn uống khoa học và làm việc khoa học .

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad